วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เครื่องปรุงหลักแกงเขียวหวาน 4


พริกแกงเขียวหวาน เป็นพริกแกงที่นำเค้าใช้วิธีการ เอาเครื่องเทศมาโขลกรวมกัน มีรสชาดเผ็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศเป็นส่วนใหญ่  เช่นเดียวกับกะทิ ซึ่งสมัยนี้หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป

พริกแกงเขียวหวาน นั้น จัดว่าเป็นตัวหลักเลยที่เดียว สำหรับรสชาติของแกงเขียวหวานเมนูนี้เนื่องจาก ความเอร็ดอร่อยวัดจากน้ำมือและประสบการณ์ของผู้ตำเครื่องแกงเลยทีเดียว ว่าใส่เครื่องแกงถึงเครื่องหรือไม่ต้องอาศัยทั้งฝีมือและประสบการณ์  หากวัดเปรียบกับเครื่องแกงสำเร็จรูปที่ขายกันในท้องตลาดแล้วถือว่าอยู่ในระดับที่พอฟัดพอเหวี่ยงเลยที่เดียวเชียว


งั้นที่นี้เรามาวัดฝีมือการตำเครื่องแกงด้วยสูตรตำเครื่องแกงเขียวหวานกันด้วยสูตรที่ได้รับการตกทอดและและตกผลึกจากเจ้าคุณย่า ด้วยสูตรเครื่องแกงเขียวหวานกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน
1.พริกขี้หนู10 เม็ด 
2.พริกชี้ฟ้าสีเขียว  5 เม็ด
3.หอมแดง 2หัว 
4. กระเทียม 4-5 กลีบ
5. ข่า 3-4 แผ่น
ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล
6. ตะไคร้ 1 ต้น                                                                                   
7.ผิวมะกรูด ½  ช้อนโต๊ะ
8. รากผักชี 1 ราก
9. พริกไทยเม็ด 3 เม็ด
10. ลูกผักชีคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
11.ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
12.กะปิ ¼ ช้อนโต๊ะ
13.เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ    1.โขลกลูกผักชี ยี่หร่า และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2. โขลกพริกขี้หนูสีเขียว กับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิ โขลกให้เข้ากัน
ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 เท่านี้ก็จะได้เครื่องแกงเขียวหวานอันเป็นการเริ่มต้นทำเมนูแกงเขียวหวานอันลือลั่นสั่นปฐพีกันแล้ว
ติดตามต่อไปในตอนหน้า  เราจะมาเริ่มทำแกงเขียวหวานไก่กันเลย  ติดตามให้ได้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น