วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงกะทิสับปะรด....

แกงกะทิสับปะรด ..... กับข้าวพื้นบ้านตะวันออก...

สับปะรดใครว่ากินเล่นได้อย่างเดียว... ทำกับข้าวก้อได้ ...จริงรึ อ่ะจริงสิ....แน่นะ อ่ะ ก้อแน่สิ....555

สับปะรดของเราเนี่ย  เป็นพืชพื้นเมืองอเมริกาใต้ แต่ปลูกได้โดยทั่วไปในประเทศไทย  แต่ละภาคก้อเรียก

แตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค แต่ว่าใครจะเรียกอย่างไร ก้อกินได้เหมือนกันหมด


ขอบคุณภาพจากวิกิพิเดีย

มาเริ่มเลย  ส่วนประกอบอย่างแรก

1.แกงสับปะรด ก้อต้องมีสับปะรดเป็นตัวเอก   สับปะรด1ลูก ทำแกงกินได้ 3-4 คน

2.น้ำกะทิ แน่สิแน่นอน ก็แกงกะทินี่นา  ไม่ใช่แกงส้ม  ถ้าเอาสะดวกเป็นกะทิกล่อง  ก้อไม่มีปัญหาแต่อย่างใด


พริกแกงน้ำกะทิ

3.พริิกแกงเผ็ด หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป แต่ถ้าตำเองได้จะดีมาก เพราะพริกแกงตามตลาด รสชาติ

อาจไม่ละมุนลิ้น 55

4.เนื้อหมูสับหรือหั่นเป็นชิ้นๆ  หรืออาจจะเป็นกุ้งแห้ง หรือ เนื้อไก่  ก้อได้  สำหรับท่านที่ไม่กินหมู เอาเป็น

ว่าเนื้อสัตว์ ก้อเป็นใช้ได้ แต่ที่จะแนะนำคือหอยแมลงภู่ อยากจะบอกว่าอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร...โปรด

ทราบขอบอก...

มาเริ่มปรุงกัน.... เอาสับปะรดที่ปอกเปลือกแล้ว เราสับให้ละเอียด ..หรือหยาบๆๆ ก็ได้แล้วแต่ชอบ  แต่เรา

พ่อครัวหัวเห็ดชอบแบบละเอียดๆ ...



สับปะรดสับละเอียด

จากนั้นเตรียมตั้งไฟใส่ กะทิ   ลงในหม้อเอาเครื่องแกงที่เรา เตรียมไว้แล้วสัก 1ช้อนแกง ต่อกะทิ1กล่อง หรือเอาตาม

ชอบ เผ็ดมากก็ใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยก้อลดลงตามส่วนนะ แต่พริกแกงไม่ควรใส่เกิน1 ช้อนแกง...จะเผ็ด

มากไป....ไม่อร่อย..... รอจนน้ำกะทิเดือด  ใส่สับปะรดสับที่เตรียมไว้


แกงใส่เต้าหู้ด้วย

 จากนั้น ให้รอจนเดือดอีกรอบ  จากนั้น ประเคน หมู ไก่ หรือหมึก หรือกุ้ง หอย ที่ท่านเตรียมไว้ ลงไป รอจนสุก ตัก

ใส่จานกินกับข้าวสวยร้อนๆๆ โอ๊วววววววว...บร๊ะจ้าววววว..มันอร่อยมาก

เห็นมั๊ย..ฝีมือเราเอง ใครไม่เก่งงานครัวก้อทำได้ พ่อครัวหัวเห็ด ยืนยัน...

ภาพผลสับปะรดจาก  www.doae.go.th  กรมส่งเสริมการเกษตร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น