วันนี้เราจะมาทำอาหารพื้นบ้าน อย่างง่ายๆๆกัน นะคับ...
วันนี้เรากำลังจะมานำเสนอ...ทอดมันปลาข้างเหลือง.......เป็นอาหารพื้นบ้าน ทำง่ายใครๆๆก้อทำได้
ไม่ต้องอารัมภบทพูดมาก เริ่มหิวแล้ว...เราลุยกันเลยดีกว่า
ส่วนประกอบที่ต้องใช้...
1.ทอดมันปลาข้างเหลืองก้อต้องซื้อปลาข้างเหลืองสิคร๊าบบบบ ..555 เอาสัก 1 กก. หรือคนมากก้อเพิ่ม ปริมาณตามสะดวก คนน้อยกินคนเดียว ก็สัก ครึ่ง กก. ก้อน่าจะพอ
2. พริกแกงเผ็ดเอาสักยี่สิบบาท หรือซื้อมากกว่านี้แล้วเหลือก้อเก็บไว้ใช้ได้
3. ใบมะกรูด เอาห้าบาทน่าจะพอ เพราะใช้ไม่เยอะ ซื้อมาตุนไว้มันจะเหี่ยวไม่อร่อย แต่ถ้าหลังบ้านใครมีต้นปลูกไว้เอง..ก้อสบายเก็บตามใจเลย เอาใบกลางนะ อย่าเอาอ่อนมาก
4.น้ำมันพืช ยี่ห้ออะไรก้อไม่เกี่ยง ใช้ได้หมดขอแค่ใส่กะทะตั้งไฟแล้วมันร้อน ทอดใข่ ทอดปลาสุก
เป็นอันใช้ได้
อย่างแรก... ไปตลาดสด แล้วซื้อปลาข้างเหลืองมาสักประมาณ 1 กก. แล้วต้องทำไงต่อ เราก้อล้างสิครับ ล้างให้หายเหม็น คาวปลาสักหน่อย จากนั้น ตัดหางปลาออก
เพื่อขูดเนื้อปลา ขูดเสร็จแล้ว
เราก็เอาทุกส่วนผสม มาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่เตรียมไว้
ใส่ใบมะกรูดที่ได้ หั่นซอยอย่างละเอียดดีแล้ว เอาลงไปด้วย
โดยใช้สากหรือไม้ตีพริก ตำเอาในครกเลย หลังจากคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว
เตรียมกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาไฟกลางอย่าแรงมากเดี๋ยวใหม้กันพอดี หยิบเนื้อปลาที่คลุกเคล้าอย่างเข้ากันดีแล้วใส่กะทะลงไป ทอดไปเรื่อยๆๆจนกว่าจะหมด เมื่อหมดแล้วก้อเป็นอันเสร็จ...กินได้ ทอดมัน หอมๆๆอร่อย เผ็ดมาก หรือ เผ็ดน้อยขึ้นนั้นอยู่กับเครื่องแกงที่เราใช้....และด้วยฝีมือเราเอง
ลองฝีมือด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่า อาหารพื้นบ้านไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆๆก้อทำได้...
น่าอร่อยจังเลยค่ะ
ตอบลบ