วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วิธีทำแกงเขียวหวานทะเล

เรามาเริ่มการทำแกงเขียวหวาน กันต่อ  จากเขียวหวาน แบบคลาสสิค  วันนี้เรามาทำเขียวหวานซีฟู๊ดกันเนอะ เหมาะสำหรับคนรักทะเลเลย ฮ่าๆๆ เกี่ยวกันมั้ยน้ออออ
แกงเขียวหวานทะเล
ส่วนประกอบ 
1.กุ้ง 5-7 ตัว 
2.หอยแมลงภู่ 1ถ้วย  
3.กะทิสำเร็จรูป1 กล่อง  
4. ใบมะกรูด ฉีก 5 ใบ
5.ใบโหระพา 1 ถ้วย 
6.น้ำตาลปึก 2ช้อนโต๊ะ 
กุ้งแม่น้ำ
7. ปลาหมึก 2-3 ตัว  
8. พริกแกงเขียวหวาน สำเร็จ1 ซอง 
9.กระชายฝอย 
10.มะเขือเปราะ 1ถ้วย และ 11.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ


ส่วนประกอบของการปรุงทุกรายการ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่ว ๆ ไป
เริ่มลงมือกัน
1.ติดไฟตั้งกระทะใส่กะทิลงไป เริ่มต้นด้วยไฟอ่อนๆ ใส่พริกแกงเขียวหวาน เคี่ยวให้กะทิกับพริกแกงเขียวหวานเข้ากันดี เคี่ยวให้กะทิพอแตกมัน
2.เมื่อกะทิเริ่มแตกมัน ค่อยๆทยอยใส่ชุดอาหารทะเลทั้งหลาย คือ หมึก หอยกุ้ง  ตามลงไปตามลำดับ แล้วจึงเร่งไฟให้แรงขึ้นระดับกลาง รอให้เดือด
3.เมื่อเริ่มเดือดได้ที่ แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก รสชาติเอาตามชอบเลยครับ 

ปูทะเล


4.ใส่ใบมะกรูดที่ฉีกเตรียมไว้  ใส่กระชาย มะเขือเปราะ ใบโหระพา แล้วดับไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ  หลังจากนั้นก็ชวนพรรคพวกมาอิ่มอร่อยกันได้ทันทีคร๊าบบบ
เคล็ดเล็ก เกร็ดน้อย
ควรเลือกกุ้งสดๆ  ไม่มีกลิ่นเหม็น มีเนื้อแน่น ครีบและหางเป็นมัน สีสดใส และหัวกุ้งติดแน่น ไม่หลุดออก
ส่วนปลาหมึกนั้น   เราควรเลือกที่เนื้อแน่นๆ  ไม่เละ หากลองดมกลิ่นได้ จะไม่มีกลิ่นฉุน ของฟอร์มาลิน  หัวปลาหมึกจะไม่ยืดออกจากตัว หากเป็นปลาหมึกกล้วยหนังจะต้องไม่แดงมาก หากเป็นปลาหมึกหอมจุดจะชัด  ลายจะไม่เละ

ปลาหมึกสด



ก่อนที่เราจะทำการชำแหละปลาหมึกต้องทำความสะอาดก่อน โดยล้างให้สะอาด  ดึงกระดองออก ควักถุงขี้หมึกและลูกตาออก หากต้องการปรุงให้เข้าเนื้อ ควรบั้งหมึก ออกเป็นลายเฉียงๆ ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อแน่นๆ ของปลาหมึกก็จะได้รสชาติที่หมึกถึงเครื่องมากขึ้น ปลาหมึกนั้นเมื่อนำมาทำแกงเขียวหวานให้เตรียมปลาหมึก  โดยผ่าตามยาว ลอกผิวหนังล้างด้วยน้ำมะนาวจะช่วยให้ผิวใส สวยขึ้นด้วย 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น