วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงกะทิหน่อสับปะรด

 คราวก่อน ตอนที่แล้ว เรานำเสนอแกงกะทิเนื้อ สับปะรดไปแล้ว วันนี้เราจะมาทำ หน่อกันบ้าง หน่อหรือจุกสับปะรดเป็นส่วนการขยายพันธ์เหมือนกัน แต่กำเนิดจากคนละที่แค่นั้นเอง คือ หน่อ จะแยกมาจากลำต้นของต้นเก่า คล้ายๆ  ตะไคร้ ส่วน จุก คืออยู่บนหัว ของผลสับปะรดที่ทุกท่านเคยเห็นเวลาไปซื้อสับปะรดที่ห้างนั่นแหละ คือจุกสับปะรด ส่วนหน่อนั้นส่วนมากถ้าไม่ใช่ชาวไร่หรือเกษตรกร มักจะไม่ค่อยได้เห็น หน่อ สับปะรดนั้น มักจะรูปร่างเรียวยาวกว่าจุก เพราะต้องเร่งการเจริญเติบโตนั่นเอง  จึงทำให้มี ลักษณะเรียว แต่ จุกนั้นอาศัยเนื้อและน้ำจากผลสับปะรดเป็นตัวเจริญเติบโต  หากเอาผลสับปะรดที่มีจุกไปวางทิ้งไว้ นานนับเดือน บางทีเกินครึ่งปี จุกนั้นก้อยังสดใหม่  สามารถ เจริญเติบโตหรือเกิดได้  เรียกว่า ตายยาก ตายลำบาก กันเลยครับ.......

เรามาดูส่วนอาหารของเราบ้าง  ที่ว่ามหัศจรรย์ของชาวบ้านคือ สับปะรดนั้นกินได้ทั้งต้น ทุกท่านคงเห็นแล้ว ใช่ว่าจะกินได้แต่ผลเท่านั้น  ตั้งแต่รากจรดยอดเลยทีเดียวสับปะรดเนี่ย..


จุกสับปะรด



ส่วนประกอบ...

1. หน่อหรือจุกสับปะรด 5-6 หน่อ

2. กะทิ  1 กล่อง


จุกสับปะรดที่พร้อมปรุง


3.เครื่องแกงหรือ พริกแกงเผ็ด

4.เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่นหมู หรือ ไก่

5. ซอสปรุงรสต่างๆๆ


มาเริ่มกระบวนการปรุงกันเถอะ....


หั่นซอบบางๆๆ


เริ่มแรกเราก็ ต้องเอาจุกสับปะรด มาหั่นใบเลี้ยงด้านข้าง ออกให้หมดเหลือแต่แกนกลาง หั่นๆ ซอยๆๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ

แช่น้ำไว้ก่อน  จากนั้นตั้งไฟ ใส่น้ำกะทิ ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป คนให้พริกแกง ละลายเข้ากับน้ำกะทิ  จาก

นั้น รอให้น้ำกะทิเดือด  เอาเนื้อสัตว์ที่ต้องการใส่ลงไปก่อน แล้วจึงตามด้วย สับปะรดที่เราหั่นเตรียมไว้ ใส่ตามลงไป


ใส่หม้อพร้อมเดือด

ปรุงรสด้วย น้ำปลา หรือซอสปรุงรสต่างๆ ปรุงตามรสชาติที่เราต้องการ เปรี๊ยวหวาน มัน เค็ม เผ็ด เอา

ตามแต่รสชาติที่ทุกท่านชอบเลย ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น