เรามาดูส่วนอาหารของเราบ้าง ที่ว่ามหัศจรรย์ของชาวบ้านคือ สับปะรดนั้นกินได้ทั้งต้น ทุกท่านคงเห็นแล้ว ใช่ว่าจะกินได้แต่ผลเท่านั้น ตั้งแต่รากจรดยอดเลยทีเดียวสับปะรดเนี่ย..
จุกสับปะรด |
ส่วนประกอบ...
1. หน่อหรือจุกสับปะรด 5-6 หน่อ
2. กะทิ 1 กล่อง
จุกสับปะรดที่พร้อมปรุง |
3.เครื่องแกงหรือ พริกแกงเผ็ด
4.เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่นหมู หรือ ไก่
5. ซอสปรุงรสต่างๆๆ
มาเริ่มกระบวนการปรุงกันเถอะ....
หั่นซอบบางๆๆ |
เริ่มแรกเราก็ ต้องเอาจุกสับปะรด มาหั่นใบเลี้ยงด้านข้าง ออกให้หมดเหลือแต่แกนกลาง หั่นๆ ซอยๆๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ
แช่น้ำไว้ก่อน จากนั้นตั้งไฟ ใส่น้ำกะทิ ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป คนให้พริกแกง ละลายเข้ากับน้ำกะทิ จาก
นั้น รอให้น้ำกะทิเดือด เอาเนื้อสัตว์ที่ต้องการใส่ลงไปก่อน แล้วจึงตามด้วย สับปะรดที่เราหั่นเตรียมไว้ ใส่ตามลงไป
ใส่หม้อพร้อมเดือด |
ปรุงรสด้วย น้ำปลา หรือซอสปรุงรสต่างๆ ปรุงตามรสชาติที่เราต้องการ เปรี๊ยวหวาน มัน เค็ม เผ็ด เอา
ตามแต่รสชาติที่ทุกท่านชอบเลย ....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น