วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำแกงคั่วเผ็ดกล้วยน้ำว้า

กล้วยๆๆ เรื่องกล้วยๆๆ บ้านใหนๆๆที่มีกล้วยน้ำว้า ไม่จำเป็นต้องรอกินสุก หรือ รอบวดกล้วยอีกต่อไปเพราะเราสามารถกินดิบๆๆได้ ไม่ได้หมายความว่ากินดิบๆ เดี๊ยวนั้นเลยนะ ความหมายคือ กินกล้วยดิบที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สุกแล้วตะหาก เนื่องจากบ้านชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มักจะมีเรือกสวน  ไร่นา  ก้อมักจะปลูกกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ไว้ตามหัวไร่ปลานา แล้วกว่ามันจะสุก เอามาบ่มรอกินสุก ก้อให้รออยู่หลายเพลา  อย่ากระนั้นเลย เรามาดูการกินกล้วยตอนที่มันแก่แต่ยังไม่สุก หรือยังไม่ห่ามกันเลยดีกว่า

กล้วยน้ำว้าดิบ

  วัตถุดิบเอาอย่างง่ายเลย

1. กล้วยน้ำว้าแก่ ดิบ เปลือกเขียว 10 ผล
2.หมูเนื้อแดง หรือ เนื้อสัตว์อื่นๆๆที่ท่านปรารถนาจะรับประทาน สัก1 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นพอคำ

คั่วพริกแกงเผ็ด

3.เครื่องแกง หรือพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนแกง
4.ผักกาดขาว หรือผักอะไรก้อได้ที่สามารถกินเป็นเครื่องเคียง


เริ่มกระบวนการ


ผัดกล้วยดิบ


เริ่มต้นด้วยการปอกกล้วยดิบ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ พอดีคำ  ใส่กะละมังแช่น้ำไว้ เดี๋ยวกล้วยจะดำไม่สวย เตรียมตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงลงในกะทะ  ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก ผัดเครื่องแกงให้ได้กลิ่นหอม ใส่หมูหรือเนื้อสัตว์ลงไป ผัดให้สุก  จากนั้น ใส่กล้วยดิบที่หั่นเตรียมไว้ ลงไป  คนให้เข้ากันกับเครื่องแกง ผัดจนกล้วยสุก ทดสอบง่ายๆๆเอ้าช้อนส้อมจิ้มมา 1 ชิ้นลองชิมดู เนื้อกล้วยจะนิ่มออกกรุบๆกรับ เป็นอันใช้ได้ หรือหากอยากได้นิ่มกว่านั้นก้อผัดต่อไป

แกงคั่วเผ็ดกล้วยน้ำว้า


เมื่อสุกแล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟ  กินกับเครื่่่่่องเคียงที่เตรียมไว้ ข้าวสวยร้อนๆๆ อร่อยอย่าบอกใคร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น