วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำต้มกะทิฟักทอง


วันนี้เรามาทำอาหารที่มีรสชาติหวานๆๆทานกันบ้าง สลับกับอาหารคาวๆ นะคับ ต้มกะทิฟักทอง 

ฟักทองเป็นพืชที่ขึ้นง่าย ปลูกง่ายหาได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย  สามารถทำเป็นอาหารได้ทั้งหวานและคาว ผลแข็งเมื่อตอนดิบ  แต่ถ้าประกอบเป็นอาหารเมื่อไร เนื้อจะนุ่ม สีสันชวนให้น่ารับประทานจริงๆ  เหมาะแก่การหลอกล่อให้เด็กที่ไม่กินผัก ได้ลองหัดทานดู เนื่องจากสีสันสะดุดตา ...


ขอบคุณภาพจาก     www.weloveshopping.com
ฟักทองจัดว่า เป็นพืชที่มีกากใยสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ และช่วยบำรุงสายตา และมีกรดโปรไพโอนิคที่ช่วยยับยั้ง เซลล์มะเร็งให้อ่อนแอลงด้วย นอกจากนี้ เนื้อยังมีแคโรทีนและแป้งด้วย 


ฟักทองหั่น



ส่วนประกอบในการทำไม่มากมาย  เราหาเอาได้อย่างง่ายๆ ในตลาดสดทั่วๆไป และตามซุปเปอร์มาร์เก๊ตทั่วไป



1.ฟักทองสิ เป็นพระเอกของตอนนี้ ซื้อมาสัก1 ชิ้นเอาแค่พอกินก้อพอนะ

2.กะทิ แน่อยู่แล้วเพราะชื่อตอนต้มกะทิก้อต้องมีกะทิ เป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว

3.น้ำตาลทราย 

4.เกลือ สักนิดหน่อยเอาไว้ปรุงรส


ใส่กะทิต้มฟักทอง


เริ่มบรรเลงกันเลยดีกว่า

เอาฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อย ใส่หม้อใส่น้ำกะทิลงไป ตั้งไฟให้กะทิเดือด เติมน้ำตาลและเกลือ ปรุงให้ได้รสตามชอบ......เสร็จแล้ว .....งงละสิ...ง่ายมั๊ยล่ะ ใครๆๆก้อทำได้  เมนูนี้ทำง่ายกินง่าย อร่อย  มีคุณค่าทางสารอาหารสูง ประหยัด ....คอนเฟริ์มมมมม...


ปล.ลืมบอกไปนิดเกลือกับน้ำตาลเวลาใส่ อย่าหนักมือไปนัก ใส่ เบาๆๆที่ละนิดไม่งั้นกินไม่ได้แน่ รสชาติโดดสูงปริ๊ดดดด  กันเลยทีเดียว





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น