วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำต้มกระดูกอ่อนหมู

ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู...

ขอย้ำนะครับว่าต้มกระดูกอ่อนหมู เพราะยังไม่ได้ลองทำ ต้มกระดูกอ่อนไก่... กุ้ง หรือหมึก แต่อย่างใด..

เมนูนี้ทำง่ายๆๆ  ง๊ายๆๆง่าย..ต้องย้ำอีกทีว่าง่ายจริงๆๆ

ส่วนประกอบ  อย่างง่ายเลย

1. เนื้อหมูตรงส่วนติดกระดูกอ่อน...หาได้ง่ายที่ตลาดบอกแม่ค้า เอากระดูกอ่อนหมู1 ขีด 2 ขีด ก็บอกว่าซื้อไป ตามปริมาณของคนกิน...หมูที่ว่าจะเอา แบบสับแล้วหรือว่าเป็นชิ้นก้อได้ แล้วเอามาสับเอง แต่ถ้าซื้อเป็นชิ้นได้จะดีกว่าเพราะแม่ต้าบางท่านชอบสับค้างคืนไม่สด...อันนี้ดูเป็นดุลยพินิจเป็นรายๆๆไป  ถ้าแม่ค้าเจ้าประจำ ก้อไว้ใจได้นะ...

หมูชิ้น


2.ผักชี ....ตัดรากแยกไว้ด้วย เอาไว้ใส่ตอนน้ำเดือด หลายรากได้ไม่ใช่ปัญหาเพราะยาสมุนไพรทั้งนั้น


รากผักชี


3.น้ำปลา  หรือซอสปรุงรส ยี่ห้อที่ท่านถูกใจ

4. พริกขี้หนูสด สัก 4-6 เม็ด ตามชอบ  ทุบให้แตกซะหน่อยก้อดี แต่ถ้าไม่ชอบก้อไม่ต้องทุบก็ได้ เอาตามสะดวก

5.น้ำเปล่า ... จริงๆๆนะ แล้วมันต้องใช้ ..จำเป็นด้วย...55

ผักชี


เิ่ริ่มปรุง  ....ติดไฟ ใส่น้ำ ลงไป ใส่รากผักชีลงไป ตั้งน้ำให้เดือด  ตามด้วย น้ำปลา ซอสปรุงเอาไว้ที่หลังก้อได้ ปรุงพอได้รสชาติตามชอบ  พอน้ำเดือดอีกรอบ กลิ่นน้ำซุปปรุงที่เราทำจะส่งกลิ่นหอมยั่วยวนขึ้นมาทันที...ตอนนี้แหละ ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป  รอจนหมูสุก ปิดแก๊ส  ใส่พริก  ใส่ผักชีลงไป แล้วตักใส่ในจานพร้อมเสริฟ....กินร้อนๆๆตอนป่วยๆๆ เป็นไข้หวัด ดีนักแล...

ต้มกระดูกหมู

เห็นมั๊ยทำง่ายนิดเดียว...ลองทำเลย..อย่าเดี๋ยว...เดี๋ยวมันจะไม่ได้กิน..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น