ขอย้ำนะครับว่าต้มกระดูกอ่อนหมู เพราะยังไม่ได้ลองทำ ต้มกระดูกอ่อนไก่... กุ้ง หรือหมึก แต่อย่างใด..
เมนูนี้ทำง่ายๆๆ ง๊ายๆๆง่าย..ต้องย้ำอีกทีว่าง่ายจริงๆๆ
ส่วนประกอบ อย่างง่ายเลย
1. เนื้อหมูตรงส่วนติดกระดูกอ่อน...หาได้ง่ายที่ตลาดบอกแม่ค้า เอากระดูกอ่อนหมู1 ขีด 2 ขีด ก็บอกว่าซื้อไป ตามปริมาณของคนกิน...หมูที่ว่าจะเอา แบบสับแล้วหรือว่าเป็นชิ้นก้อได้ แล้วเอามาสับเอง แต่ถ้าซื้อเป็นชิ้นได้จะดีกว่าเพราะแม่ต้าบางท่านชอบสับค้างคืนไม่สด...อันนี้ดูเป็นดุลยพินิจเป็นรายๆๆไป ถ้าแม่ค้าเจ้าประจำ ก้อไว้ใจได้นะ...
หมูชิ้น |
2.ผักชี ....ตัดรากแยกไว้ด้วย เอาไว้ใส่ตอนน้ำเดือด หลายรากได้ไม่ใช่ปัญหาเพราะยาสมุนไพรทั้งนั้น
รากผักชี |
3.น้ำปลา หรือซอสปรุงรส ยี่ห้อที่ท่านถูกใจ
4. พริกขี้หนูสด สัก 4-6 เม็ด ตามชอบ ทุบให้แตกซะหน่อยก้อดี แต่ถ้าไม่ชอบก้อไม่ต้องทุบก็ได้ เอาตามสะดวก
5.น้ำเปล่า ... จริงๆๆนะ แล้วมันต้องใช้ ..จำเป็นด้วย...55
ผักชี |
เิ่ริ่มปรุง ....ติดไฟ ใส่น้ำ ลงไป ใส่รากผักชีลงไป ตั้งน้ำให้เดือด ตามด้วย น้ำปลา ซอสปรุงเอาไว้ที่หลังก้อได้ ปรุงพอได้รสชาติตามชอบ พอน้ำเดือดอีกรอบ กลิ่นน้ำซุปปรุงที่เราทำจะส่งกลิ่นหอมยั่วยวนขึ้นมาทันที...ตอนนี้แหละ ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป รอจนหมูสุก ปิดแก๊ส ใส่พริก ใส่ผักชีลงไป แล้วตักใส่ในจานพร้อมเสริฟ....กินร้อนๆๆตอนป่วยๆๆ เป็นไข้หวัด ดีนักแล...
ต้มกระดูกหมู |
เห็นมั๊ยทำง่ายนิดเดียว...ลองทำเลย..อย่าเดี๋ยว...เดี๋ยวมันจะไม่ได้กิน..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น