เราไปดูกันเลยดีกว่า นะครับ ว่าเราต้องเตรียมอะไรมั่ง
1.กล้วยน้ำว้า ห่ามๆ หรืองอมแล้วก้อได้แต่อย่างอมมากเดี๋ยวมันจะเละ 1 หวี
กล้วยน้ำว้าดิบ |
2. กะทิ 1 กล่อง หรือถ้าเป็นกะทิคั้นเองได้ก้อจะสดกว่า
3.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง ถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บจะได้รสชาติและกลิ่นที่หอมหวานกว่า
4. เกลือป่นหรือเกลือเม็ดก็ได้ ตามสะดวก
มาเริ่มทำกันเลย....ตั้งไฟ ใส่กะทิ ให้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆคน อย่ารอจนกะทิแตกมัน (ท่านอาจารย์สอนว่า กะทิแตกมันเมื่อไร เลี่ยนครับ กินไม่อร่อย) เอากล้วยน้ำว้าที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้ว ใส่ลงไป ถ้ากล้วย
กล้วยบวชชี |
งอมมากก้อไม่ต้องรอจนเดือด สามารถใส่น้ำตาลปี๊บได้เลย แต่ถ้ากล้วยห่ามหน่อย ก้อรอให้กล้วยกับน้ำกะทิเข้ากันจนนิ่มเสียก่อนแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่เอาตามใจชอบเลย ใส่มากหวานมาก ใส่น้อยหวานน้อย เอาตามสะดวก ใส่เกลือตัดรสชาติหยิบมือนึง ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวเสียรส จากนั้นชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ตักใส่จานให้ลูกหลานกินเล่น ....
เป็นอย่างไรล่ะครับกล้วยบวชชี ที่น่าอร่อย ทำง่ายนิดเดียวเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น