วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

วิธีทำกล้วยบวชชีอย่างง่ายๆ

อันว่ากล้วย แล้วชื่อชั้นนั้นเป็นพืชที่ทุกบ้านในชนบทนั้นต้องมี อยู่หลังบ้าน อย่างน้อยหนึ่งอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กล้วย น้ำว้า กล้วยหอม กล้วยหักมุก กล้วยตานี หรือแม้แต่ในย่านชานเมืองที่มีบ้านจัดสรร รุกคืบเข้าไปในชนบท มักจะปลูกกล้วยบัวชมพูซึ่งเป็นกล้วยประดับ หรือกล้วยพัด ก้อเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง  แต่วันนี้เราจะมาทำกล้วย ที่เป็นของกินเล่นกัน เป็นของหวาน นั่นคือกล้วยบวชชีนั่นเอง

เราไปดูกันเลยดีกว่า นะครับ ว่าเราต้องเตรียมอะไรมั่ง

1.กล้วยน้ำว้า ห่ามๆ หรืองอมแล้วก้อได้แต่อย่างอมมากเดี๋ยวมันจะเละ  1 หวี


กล้วยน้ำว้าดิบ



2. กะทิ 1 กล่อง หรือถ้าเป็นกะทิคั้นเองได้ก้อจะสดกว่า

3.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง ถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บจะได้รสชาติและกลิ่นที่หอมหวานกว่า

4. เกลือป่นหรือเกลือเม็ดก็ได้ ตามสะดวก


มาเริ่มทำกันเลย....ตั้งไฟ ใส่กะทิ  ให้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆคน อย่ารอจนกะทิแตกมัน  (ท่านอาจารย์สอนว่า กะทิแตกมันเมื่อไร เลี่ยนครับ กินไม่อร่อย)  เอากล้วยน้ำว้าที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้ว  ใส่ลงไป ถ้ากล้วย




กล้วยบวชชี



งอมมากก้อไม่ต้องรอจนเดือด สามารถใส่น้ำตาลปี๊บได้เลย แต่ถ้ากล้วยห่ามหน่อย ก้อรอให้กล้วยกับน้ำกะทิเข้ากันจนนิ่มเสียก่อนแล้วค่อยๆ  ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่เอาตามใจชอบเลย ใส่มากหวานมาก ใส่น้อยหวานน้อย เอาตามสะดวก ใส่เกลือตัดรสชาติหยิบมือนึง ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวเสียรส  จากนั้นชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ  ตักใส่จานให้ลูกหลานกินเล่น ....


เป็นอย่างไรล่ะครับกล้วยบวชชี ที่น่าอร่อย  ทำง่ายนิดเดียวเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น