วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556

วิธีทำเครื่องแกง พริกแกง ต้นเรื่องของความอร่อย

วันนี้เรามาทำการ  ขัดตาทัพกันหน่อย ไม่ได้ทำกับข้าวหรอกนะครับ

พูดถึงกับข้าว ส่วนใหญ่แล้วกับข้าวที่ถูกพูดถึงมักจะมีเครื่องแกงมาผสมเป็นส่วนประกอบสำคัญอยู่ด้วยเสมอๆ เพราะเนื่องด้วยเป็นต้นเรื่องแห่งของอร่อยนั่นเอง  แม่ครัวทุกคนรู้ดีว่าถ้าทำอาหารคาว ถ้าไม่มีเครื่องแกงไปอย่างเดียว ทำกับข้าวมากมายหลายอย่างไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับอาหารตำรับไทยนั้น เครื่องแกงเปรียบเสมือนเครื่องชูรส หลักและเป็นส่วนประกอบที่ต้องมีประจำครัวทุกครัวก็ว่าได้

ดังนั้นวันนี้ที่จะเขียนเรื่องเครื่องแกง ก้อจะเป็นสูตรเครื่องแกงโดยเฉพาะ เอาไว้ตำทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อเครื่องแกงตลาด รสชาติเป็นไปตามใจคนปรุงอาหารเลยครับ

ส่วนประกอบของพริกแกง ตำได้ 1 ครกใหญ่ๆ

เครื่องแกงเผ็ด

1.ลูกกระวาน   1  เม็ด

2.กานพลู     เอาสัก 2-3ใบ

3.ลูกกำจัด     5-6 เม็ด

4.ผิวมะกรูด    เอาผิวนะครับ ทั้งลูก 1 ลูก



ใบกานพลู



5.หอม  กระเทียม  เอาทั้งหัว อย่างละ 1 หัว

6.กะปิ   ประมาณ 2 ช้อนแกง

7.ขิงแห้ง     2  หัว

8.ไพล      1 ข้อ

9.ข่า         2 หัว

10.ตะไคร้     ต้นอวบๆ ประมาณ 5-6 ต้น

11.พริกแห้ง     1  ขีด





ลูกกำจัดและขิงแห้ง

วิธีทำ ก้อคือ เตรียมครกครับ แล้วเรา ก็ตำ ๆๆ จบมะ ... อิอิ  ง่ายๆๆครับ ใส่ส่วนประกอบทั้งหมดที่เตรียมไว้...ใส่ลงไปที่ละอย่างๆๆ แล้วตำให้ละเอียดแค่นั้นเอง ดูเหมือนจะง่ายไปรึเปล่า...แต่โดยส่วนมาก ถ้าใช้ตำครก แม่ครัวพ่อครัว มักจะตำที่ยากก่อนเช่น พริกแห้ง เพราะมันแห้งไงเลยตำยาก แต่ตะไคร้ ผิวมะกรูด ....อย่างอื่นๆๆ  ตำง่ายก็ ใส่ทีหลังครับ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น