วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556

วิธีทำยำหัวปลี ตอน..2


เมื่อได้ส่วนผสมครบแล้ว เอากะทิมาใส่หม้อ  เอาเครื่องแกงที่ตำเสร็จแล้ว ใส่ลงไป

ด้วย แล้วเอาทัพพีคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว...ใส่ถั่วคั่วที่ตำละเอียดแล้วลงไป  จากนั้นใส่ส้ม


มะขามที่


หัวปลีผ่าครึ่งซีก

เตรียมไว้ ลงไป อีก  คนให้เข้ากันอีกรอบ ย้ำนะคับว่าต้องคนทุกครั้งที่ใส่เครื่องปรุงส่วนผสม

ลงไป เคล็ดลับนิดหน่อยถ้าช่วยให้ชูรสให้เพิ่มขึ้นอีก ก็ควรทำนะ..อ่ะ...ถึงใหนแล้ว มัวแต่โม้

เรื่องเคล็ดลับรสมือ... เมื่อเครื่องลงไปอยู่ในหม้อกันหมดแล้วเสร็จสรรพ ก้อต้องปรุงรสกัน

หั่นซอยหัวปลี


น้ำตาล น้ำปลา เป็นพระเอกในหม้อ  แล้วหล่ะ คราวนี้..   .ใครชอบรสแบบไหน จะหนักเบาไปทาง  หวาน เปรี๊ยว เค็ม เผ็ด  ก้อขอเชิญคุณโยม ตามสบายเลยนะครับ เอาตามชอบ  แล้วแต่ศรัทธาของท่าน ฮ่าๆๆๆเมื่อได้เครื่องเต็มหม้อพร้อมปรุงรสเรียบร้อย ใส่หมูรวนลงไปให้มีเนื้อสัตว์บ้าง 



ใส่หัวปลีหลังหั่นทันที


 จะได้มีโปรตีนเสริมในเมนู ครบหลัก อาหาร 5 หมู่ซะหน่อย.. หลังจากนี้ พระเอกของเรา ที่โหมโรงมานานแล้ว  หัวปลีครึ่งซีกไงล่ะ มาๆ   ออกโรงซะที   หั่นหัวปลีใส่กันสดๆๆเลยนะ หั่นตามขวาง ค่อยๆๆหั่นไปใส่ไปพร้อม  คนให้จมลงในน้ำกะทิด้วย  ไม่เช่นนั้น หัวปลีที่หั่นถ้าไม่คนเลย   มันจะมีสีคล้ำไม่น่ากิน คนทำกับข้าวเป็นจะรู้ เรื่องนี้ดี




เสร็จแล้วเป็นอาหารอร่อย



เมื่อเราหั่นหัวปลีทั้งครึ่งซีกจนหมดแล้ว  ก้อพร้อมเสริฟทันที  กินกันสดๆๆอร่อยเหาะกันไปเลย 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น