วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำยำหัวปลี ตอน..1

ปกติแล้ว  หัวปลี  ชาวบ้านมักจะนำไปลวกหรือต้มจิ้มน้ำพริกหรือโดยทั่วไปที่เห็นๆกัน  ตามร้านอาหารตามสั่งและ   มักจะมีไว้สำหรับกินแกล้มกับผัดไทย....แต่วันนี้เรามีเมนูเด็ดๆ แปลกใหม่จะมานำเสนอให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง ขอบอกว่าอร่อยมาก เป็นอาหารพื้นบ้านทางแถบชายฝั่งตะวันออก เช่นเดียวกับแกงส้มสับปะรดนั่นหละ  แต่วันนี้ถึงคิวของหัวปลี หรือชาวบ้านแถบภาคพื้นภูธรตะวันออก  มักจะเรียกกันอย่างติดปากว่า ดอกกล้วย นั่นเอง ไม่ต้องร่ายยาวกันแล้ว อยากกินๆ เปรี๊ยวปากมาหลายเพลา อยากกินยำหัวปลีนี้มากมาย

ดอกกล้วยหรือหัวปลี


มาเริ่มตระเตรียมส่วนผสมกันดีกว่า

ส่วนประกอบของยำหัวปลีก้อมีหลายอย่าง คราวนี้เยอะหน่อย เต็มเครื่อง....


1.แน่ล่ะ....ก็ต้องหัวปลีสิ   จัดมาสักครึ่่งนึงผ่าซีกหัวปลีออกมา ทำทั้งหัวไม่ใหวกินไม่หมด ครึ่งซีกกินได้ประมาณ 3-6 คนเชียวนะ    แต่ถ้าบ้านใหนมีสมาชิกเกินสิบคน  แล้วกินหัวปลีเป็นทุกคน  เราก็จัดไปทั้งดอกเลย ...อิอิ  แต่ว่าถ้าบ้านใหนอยู่ด้วยกันไม่เกิน 3 คน  จะผ่าแบ่งเป็น สี่ส่วนแล้วทำส่วนเดียวก็ได้ ไม่เป็นปัญหา แต่ต้องลดขนาดส่วนผสมกันเอาเองนะ  อันนี้จัดสำหรับหัวปลี ครึ่งซีก หรือครึ่งดอก สำหรับ 3-6 ท่านนะ


หัวปลีผ่าซีก


2.กะทิเอาแบบเป็นกล่องหรือว่าเป็นแบบคั้น ก็แล้วแต่ท่านตามสะดวกนะครับคุณโยม..


ส้มมะขาม


3.ถั่วลิสงคั่วสุกแล้ว

4.น้ำตาล น้ำปลา สำหรับปรุงรส

5.พริกแห้ง หอม  กระเทียม  กะปิ   แนะนำว่า กะปิแม่กลอง อร่อยสุด หอม นัว

6.น้ำส้มมะขาม

7.หมูรวนสุกแล้ว


มาเริ่มกรรมวิธีทำกันเลย  งวดนี้หลายขนานหน่อยเพราะว่าเครื่องเต็ม ของอร่อยต้องเครื่องเต็ม อิอิ

ตำพริกแกง


 อย่างแรก ต้องตำเครื่องยำหัวปลี กันก่อนโดยเอาพริกแห้ง หอม กระเทีียม กะปิ ใส่ครก โขลกให้ละเอียดโดย


ตำถั่ว

ค่อยๆ ตำทีละอย่างก้อได้   แล้วแต่สะดวกแบบใหน  เมื่อละเอียดหมดแล้ว ตำถั่วคั่วที่เตรียมไว้  ให้
ละเอียดอีกเช่นเดียวกัน หรือใครชอบถั่วกรุบๆๆ ไม่ละเอียดมาก  ก้อตำเม็ดถั่วแค่แตกก้อแล้วกัน...แต่การตำคั่วนี้  ถั่วจะตำง่ายกว่า้ชุดเครื่องแกงเยอะเลย.................




ยังไม่เสร๊จ....ต่อตอนหน้านะคับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น