วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

เรามาเริ่มต้นทำอาหาร กันเลยนะ มาดูกันเตรียมอะไรบ้างชักเริ่มหิวแล้ว ท้องร้องจ๊อกๆๆๆ

มาเตรียมเครื่องปรุงกันนะ

1. อย่างแรกแกงเขียวหวานไก่ ก็ต้องมีไก่สิครับ เอาเป็นน่องไก่ละกัน เอาสักสองน่องกำลังดี  ทำกินกับหวานใจ เหมาะกันดีกับแกงเขียวหวานไก่ 55+ หากใครไม่ชอบน่องก็เปลี่ยนเป็นข้อไก่ก็ได้ ไม่ขัดข้องแต่ประการใด




2.น้ำกะทิ เอาแบบง่ายๆๆ ใช้กะทิกล่อง แต่ถ้าเอาแบบ ยาก ก็ต้องเตรียมตะขอไปสอยเอาลูกมะพร้าวในสวนลงมา แล้วเอามีดอีโต้ เฉาะเปลือกออก เกลาเอาขุยมะพร้าวออกให้หมด เอาสันมีดเคาะตรงด้านกว้างที่ไม่มีเส้นเปลือกกะลามะพร้าว แงะน้ำมะพร้าวเอามาเก็บไว้แช่เย็น.....อะจ๊ายยยยไม่ใช่...  ฮ่าๆๆ ยากไปเยอะเลยเนอะ ไม่ใช่ยากไปหน่อย อ่ะ เอาอย่างง่ายละกัน ขี้เกียจฝอย กะทิกล่องละกัน

3.พริกชี้ฟ้าหั่น สัก 2-3 เม็ด อย่าเผ็ดมากเพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นแกงเขียวเผ็ด ไม่ได้เป็นแกงเขียวหวาน

4.มะเขือพวง 1 ถ้วย ใครไม่ชอบมะเขือพวงก็ไม่ต้องใส่ ใช้มะเขือเปราะ อย่างเดียว ก็ได้ แต่ตามหลัก ต้องใส่นะ เพราะมันอร่อยจะตาย ใครไม่อยากกินก็เขี่ยๆๆ ออกหรือให้คุณแฟนกินแทนก็ได้นะครับ ..55+




5.พริกแกงเขียวหวานที่เตรียมไว้สัก 3-4  ช้อนโต๊ะ หรือถ้าเป็นกะทิซอง ก็ใช้ทั้งซองเลย

6.ใบโหระพา 1 ถ้วย ใส่เยอะไม่เป็นไร หอมอร่อย โดนความร้อนหน่อย เดี๋ยวก็ยุบ

7.น้ำตาลปึกสัก 2 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ปรุงรสหอม มันอร่อย

วิธีทำอย่างงง่ายๆ
1.นำกระทะตั้งไฟอ่อน  ใส่หัวกะทิ และพริกแกงเขียวหวาน เคี่ยวให้กะทิกับพริกแกงเข้ากันดี  และให้กะทิแตกมัน
2.เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงนำไก่ลงไปผัดกับพริกแกง
3.ตั้งไฟให้แรงขึ้นระดับกลางรอจนกะทิเดือด ไก่สุกแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก ชิมรสให้ออกเค็มหวาน หรือตามชอบ
4.ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ใช้ทัพพีคนผักต่างๆ ให้จมน้ำกะทิแล้วปิดไฟ   ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ  
เคล็ดเล็ก  เกร็ดน้อย
ควรเลือก เนื้อไก่ ที่สด สะอาด เนื้อแน่น ไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว  ไม่มีกลิ่นเหม็นหรือมีสีทาตามตัว  ไม่มีจ้ำเลือดหรือ ตุ่มหนอง  เนื้อไก่ที่นำมาแกง ควรเลือกไก่ที่มีอายุ ส่วนไก่อ่อน ไม่นิยมนำมาแกง เพราะว่าเนื้อจะเปื่อย ยุ่ยง่าย หากต้องเคี่ยวนานๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น