วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำทอดมันปลาข้างเหลือง....

วันนี้เราจะมาทำอาหารพื้นบ้าน อย่างง่ายๆๆกัน นะคับ...

วันนี้เรากำลังจะมานำเสนอ...ทอดมันปลาข้างเหลือง.......เป็นอาหารพื้นบ้าน ทำง่ายใครๆๆก้อทำได้


ไม่ต้องอารัมภบทพูดมาก เริ่มหิวแล้ว...เราลุยกันเลยดีกว่า

ส่วนประกอบที่ต้องใช้...

1.ทอดมันปลาข้างเหลืองก้อต้องซื้อปลาข้างเหลืองสิคร๊าบบบบ ..555 เอาสัก 1 กก. หรือคนมากก้อเพิ่ม  ปริมาณตามสะดวก คนน้อยกินคนเดียว ก็สัก ครึ่ง กก. ก้อน่าจะพอ


2. พริกแกงเผ็ดเอาสักยี่สิบบาท หรือซื้อมากกว่านี้แล้วเหลือก้อเก็บไว้ใช้ได้


3. ใบมะกรูด เอาห้าบาทน่าจะพอ    เพราะใช้ไม่เยอะ ซื้อมาตุนไว้มันจะเหี่ยวไม่อร่อย  แต่ถ้าหลังบ้านใครมีต้นปลูกไว้เอง..ก้อสบายเก็บตามใจเลย เอาใบกลางนะ อย่าเอาอ่อนมาก


4.น้ำมันพืช ยี่ห้ออะไรก้อไม่เกี่ยง   ใช้ได้หมดขอแค่ใส่กะทะตั้งไฟแล้วมันร้อน ทอดใข่ ทอดปลาสุก
เป็นอันใช้ได้


อย่างแรก... ไปตลาดสด แล้วซื้อปลาข้างเหลืองมาสักประมาณ 1 กก. แล้วต้องทำไงต่อ  เราก้อล้างสิครับ  ล้างให้หายเหม็น คาวปลาสักหน่อย จากนั้น ตัดหางปลาออก



 เพื่อขูดเนื้อปลา  ขูดเสร็จแล้ว


เราก็เอาทุกส่วนผสม มาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่เตรียมไว้


ใส่ใบมะกรูดที่ได้ หั่นซอยอย่างละเอียดดีแล้ว เอาลงไปด้วย


โดยใช้สากหรือไม้ตีพริก ตำเอาในครกเลย  หลังจากคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว


เตรียมกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาไฟกลางอย่าแรงมากเดี๋ยวใหม้กันพอดี  หยิบเนื้อปลาที่คลุกเคล้าอย่างเข้ากันดีแล้วใส่กะทะลงไป  ทอดไปเรื่อยๆๆจนกว่าจะหมด เมื่อหมดแล้วก้อเป็นอันเสร็จ...กินได้ ทอดมัน หอมๆๆอร่อย เผ็ดมาก หรือ เผ็ดน้อยขึ้นนั้นอยู่กับเครื่องแกงที่เราใช้....และด้วยฝีมือเราเอง




ลองฝีมือด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่า อาหารพื้นบ้านไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆๆก้อทำได้...


1 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น