วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เครื่องปรุงหลักแกงเขียวหวาน 3

มะเขือพวง  นั้นเราถือว่าเป็นมะเขือโบราณที่ยังมีลักษณะเป็นพืชป่าอยู่มากเพราะไม่มีการปรับปรุงพันธุ์  ดังเช่นมะเขือชนิดอื่นๆ มะเขือพวงมีชื่อเรียกต่างๆ ไปตามท้องถิ่นเช่น มะเขือพวง(กลาง)  มะแคว้งกุลา (เหนือ) หมากแข้ง (อีสาน)  มะเขือละคร(โคราช) เขือน้อย  เขือพวง ลูกแว้ง เขือเทศ(ใต้) และมะแว้งช้าง (สงขลา)  เป็นต้น    ผลอ่อนดิบนั้น นำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ส่วนของมะเขือพวงที่นำมาใช้เป็นผักก็คือผลอ่อนที่มีสีเขียว หากใช้เป็นผักจิ้ม นิยมทำให้สุกโดยการเผา  ปิ้ง หรือย่างพอให้ผิวกรอบ หรือไหม้ บางส่วน  จะทำให้รสชาติดีขึ้น  




มะเขือเปราะ
มะเขือเปราะ  นั้น เป็นพืชผักอีกชนิดที่บริโภคส่วนของผล  โดยที่ใช้รับประทานเป็นผักสด จะรับประทานคู่กับน้ำพริกและใช้ปรุงอาหารชนิดอื่นๆ ได้หลายชนิด โดยเฉพาะอาหารประเภทแกง

โหระพา
ใบโหระพา   นั้น มีลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมๆ กิ่งอ่อนสีม่วงแดง ใบเดี่ยวออกตรงข้ามเป็นรูปไข่หรือรูปรี กว้าง 3-4 เซนติเมตร มีปลายแหลม โคนมน ขอบหยักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ ดอกสีขาวหรือชมพู เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม สามารถรับประทานได้ทั้งใบ  ใบโหระพา  มีกลิ่นเฉพาะใช้เป็นผักสด  ใช้ปรุงแต่งกลิ่นอาหาร และมีธาตุแคลเซียมสูง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น