วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เครื่องปรุงหลักแกงเขียวหวาน 2


น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ


นับว่าน้ำตาลพวกนี้ ได้จากธรรมชาติ  คนไทยรู้จักในชื่อน้ำตาลปึก  หรือน้ำตาลปี๊บ คนไทยได้จาก

มะพร้าว หรือจั่นมะพร้าว  มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน  และละลายได้ง่ายในน้ำกะทิ   น้ำตาลปึก เป็น

ภูมิปัญญาไทย ที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่ง ที่นำน้ำหวานจากจั่นมะพร้าว หรือจั่นต้นตาล  มาทำเป็นน้ำตาล

ธรรมชาติ
    
น้ำตาลปี๊บ
                  น้ำปลา  ในสมัยก่อนคนไทยมักนิยมหมักน้ำปลาไว้กินเอง ซึ่งมีความแตกต่างกับ

น้ำปลาทั่วไปในปัจจุบัน อยู่ที่กลิ่น มากกว่าในเรื่องรสชาติ เพราะปัจจุบันน้ำปลาหมักด้วยเทคโนโลยีสูง

และทันสมัย แต่ก็เค็มเหมือนกัน จึงอยู่ที่แหล่งผลิต  โรงงานผลิตในปัจจุบันก็ มีคุณภาพใกล้เคียงกัน เรา

สามารถเลือกใช้ปรุงได้ตามชอบ และตามกำลังเศรษฐกิจ

น้ำปลาแท้
               
 พริก  กินได้ทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ เมื่อเป็นผลอ่อนจะมีสีเขียว แล้วจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดง  

จากนั้น พริกแห้งนำไปโขลกกับเครื่องแกงเขียวหวานเพื่อให้ออกรสเผ็ด สำกรับพริกสดนำมาเด็ดขั้ว

แล้วหั่นแฉลบ แล้วจึงนำไปโรยหน้าแกงเขียวหวาน สำหรับคนที่ชอบรสเผ็ด

พริกขี้หนู
       
 ทั้งนี้อาจมีทั้งพริกสด เม็ดแดงและเม็ดเขียวมาปนกันได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด  แต่เม็ดเขียวอาจจะใส่

ให้มากขึ้นหน่อยเพื่อเพิ่มสีสัน และนอกจากนี้เรายังใช้พริกชี้ฟ้าเม็ดเขียวเพิ่มตามส่วนอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น