วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารไทย


อาหารไทย    อาหารไทยเรานั้น ถือว่ามีลักษณะพิเศษ    เนื่องจากว่าประเทศไทย เป็นอู่ข้าวอู่น้ำมีอาหาร

ตามธรรมชาติที่มีลักษณะพิเศษตามภูมิอากาศ และตามภูมิประเทศที่หลากหลายตลอดทั้งปี รวมทั้งคน

ไทยรู้จักประยุกต์ หัวใจมีศิลปะ อยู่ในสายเลือดจึงแสดงออกซึ่งศิลปะวิทยา   ในรูปแบบการปรุงแต่ง 

และในการกินอาหารที่มีลักษณะเฉพาะทาง โดยการปรุงแต่งรูป รส และกลิ่น ให้กลมกล่อม อร่อย และ

รสจัด อย่างมีรสชาติที่มีลักษณะมีเอกลักษณ์เป็นพิเศษ ตามแบบไทย   ผสมผสานคุณค่าโภชนาการทาง

อาหารและทางยา  เพื่อให้เกิดผลดีกับสุขภาพอย่างสูงสุดทั้งในแง่การป้องกันและการบำรุงรักษา นับได้

ว่าอาหารไทยเป็นอาหารสมุนไพรเพื่อสุขภาพโดยแท้  ดูได้จากส่วนประกอบในการปรุงอาหาร อาทิเช่น 

ตะไคร้ รากผักชี  ยี่หร่า ข่า หอมแดง ฯลฯ   ตลอดจนทั้งการใช้อาหารเป็นเครื่องแสดงความผูกพันในหมู่

ญาติมิตร  และนอกจากนี้ยังเป็นเครื่องแสดงฐานะทางสังคม รวมทั้งการใช้อาหารเป็นเครื่องพิธีกรรม

ด้วย
                                     
แกงส้มชะอมไข่
นอกจากนี้ อาหารไทยในยุคสมัยนี้ เป็นลักษณะเดียวกันกับยุคธนบุรี และได้รับอิทธิพลจากจีน และ

นอกจากนั้นยังจะมีอาหารไทย เช่น  ผัก น้ำพริก ปลาแห้ง หน่อไม้ผัดแล้ว ยังมีอาหารที่ปรุงด้วย เครื่องเทศ

อิสลามอีกด้วย

ดังนั้น  อาหารไทยนับได้ว่ามีประวัติความเป็นมายาวนาน นับตั้งแต่โบราณ   ผู้คนทั้งในประเทศและ

คนในต่างประเทศ ก็ชื่นชอบในอาหารไทยกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของความเข้ม

ข้น และความจัดจ้านของรสอาหารที่ติดปากผู้คนมานับร้อยๆปี 




ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

ลักษณะของอาหารไทยมีวิธีการปรุงอย่างง่ายๆและใช้วิธีทำไม่นานนัก และภายในครัวเรือนของคนไทย

จะมีเครื่องปรุงอาหารไทยติดครัวประจำ อยู่ทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น พริกแห้ง พริกป่น ส้มมะขาม น้ำปลา 

กะปิ  หอม กระเทียม  อาหารไทย ได้รับอิทธิพลในการปรุงอาหารมาตั้งแต่อดีต เช่น การนำเครื่องเทศมา

ใช้ในการประกอบอาหารก็ได้รับอิทธิพลมาจากทางเปอร์เซีย ผ่านอินเดีย หรืออาหารจำพวกผัดก็ได้รับ

อิทธิพลมาจากจีน 

1 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น