พูดถึงกับข้าว ส่วนใหญ่แล้วกับข้าวที่ถูกพูดถึงมักจะมีเครื่องแกงมาผสมเป็นส่วนประกอบสำคัญอยู่ด้วยเสมอๆ เพราะเนื่องด้วยเป็นต้นเรื่องแห่งของอร่อยนั่นเอง แม่ครัวทุกคนรู้ดีว่าถ้าทำอาหารคาว ถ้าไม่มีเครื่องแกงไปอย่างเดียว ทำกับข้าวมากมายหลายอย่างไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับอาหารตำรับไทยนั้น เครื่องแกงเปรียบเสมือนเครื่องชูรส หลักและเป็นส่วนประกอบที่ต้องมีประจำครัวทุกครัวก็ว่าได้
ดังนั้นวันนี้ที่จะเขียนเรื่องเครื่องแกง ก้อจะเป็นสูตรเครื่องแกงโดยเฉพาะ เอาไว้ตำทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อเครื่องแกงตลาด รสชาติเป็นไปตามใจคนปรุงอาหารเลยครับ
ส่วนประกอบของพริกแกง ตำได้ 1 ครกใหญ่ๆ
เครื่องแกงเผ็ด |
1.ลูกกระวาน 1 เม็ด
2.กานพลู เอาสัก 2-3ใบ
3.ลูกกำจัด 5-6 เม็ด
4.ผิวมะกรูด เอาผิวนะครับ ทั้งลูก 1 ลูก
ใบกานพลู |
5.หอม กระเทียม เอาทั้งหัว อย่างละ 1 หัว
6.กะปิ ประมาณ 2 ช้อนแกง
7.ขิงแห้ง 2 หัว
8.ไพล 1 ข้อ
9.ข่า 2 หัว
10.ตะไคร้ ต้นอวบๆ ประมาณ 5-6 ต้น
11.พริกแห้ง 1 ขีด
ลูกกำจัดและขิงแห้ง |
วิธีทำ ก้อคือ เตรียมครกครับ แล้วเรา ก็ตำ ๆๆ จบมะ ... อิอิ ง่ายๆๆครับ ใส่ส่วนประกอบทั้งหมดที่เตรียมไว้...ใส่ลงไปที่ละอย่างๆๆ แล้วตำให้ละเอียดแค่นั้นเอง ดูเหมือนจะง่ายไปรึเปล่า...แต่โดยส่วนมาก ถ้าใช้ตำครก แม่ครัวพ่อครัว มักจะตำที่ยากก่อนเช่น พริกแห้ง เพราะมันแห้งไงเลยตำยาก แต่ตะไคร้ ผิวมะกรูด ....อย่างอื่นๆๆ ตำง่ายก็ ใส่ทีหลังครับ..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น